Home SỨC KHỎE Axit salicylic là gì và có ích gì trong điều trị viêm da, vảy nến?

Axit salicylic là gì và có ích gì trong điều trị viêm da, vảy nến?

by Hoàng Minh Dũng

Axit salicylic là một thành phần hóa học khá quen thuộc khi được ứng dụng rộng rãi trong các loại mỹ phẩm làm sạch da, trị mụn trên da. Tuy nhiên, hoạt chất còn rất có ích đối với bệnh lý viêm da cơ địa hay bệnh vảy nến khó trị. Hãy cùng Sổ Tay Khỏe Đẹp tìm hiểu chi tiết Axit salicylic là gì, cũng như cơ chế hoạt động của nó để sử dụng hợp lý và an toàn hơn.

Axit salicylic là gì

AXIT SALICYLIC LÀ GÌ?

Salicylic acid còn có tên gọi Beta Hydroxy Acid (BHA) có tác dụng khá giống với aspirin và là một loại axit vô cơ gốc dầu.

Các loại mỹ phẩm hoặc sản phẩm chăm sóc da thường có thành phần axit salicylic vì chúng có tính thẩm thấu nhanh.

Đồng thời chính axit salicylic mang đến tác dụng hiệu quả trong việc loại bỏ các lớp tế bào chết

Giúp cấu tạo của chúng bị phá vỡ và được loại bỏ hoàn toàn để lỗ chân lông sạch sẽ, thông thoáng.

Axit salicylic được ứng dụng nhiều trong việc chăm sóc da

Axit salicylic được ứng dụng nhiều trong việc chăm sóc da

Nói cách khác, ưu điểm lớn nhất của Axit Salicylic chính là khả năng tiêu sừng, giúp da láng mịn, sạch sẽ.

Trong những loại mỹ phẩm dành cho da dầu và da mụn rất phổ biến thành phần này.

Ngoài ra, axit salicylic còn có mặt trong những sản phẩm điều trị viêm da tiếp xúc, giúp tái tạo làn da, khắc phục vết chàm và tình trạng vảy nến hiệu quả.

Cụ thể, hoạt chất bổ sung một lượng hơi ẩm làm phân tách các tế bào da chết đang bám dính và giúp triệt tiêu chúng hoàn toàn.

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA AXIT SALICYLIC

Tiêu sừng nhanh chóng cùng những sản phẩm chứa axit salicylic

Tiêu sừng nhanh chóng cùng những sản phẩm chứa axit salicylic

Tùy thuộc vào nồng độ khác nhau, axit salicylic sẽ giúp tạo lớp sừng và loại bỏ lớp sừng trên da thông qua cơ chế hydrat hóa nội sinh.

Quá trình diễn ra khá nhẹ nhàng và dễ dàng để giúp trả lại cho bạn làn da láng mịn, sạch thoáng như ban đầu.

Tuy nhiên, nên chú ý rằng bôi quá nhiều axit salicylic có thể gây hoại tử da, ăn mòn da khiến da tổn thương và suy yếu.

Trong trường hợp sử dụng toàn thân còn kiến kích ứng mạnh đến niêm mạc và gây tiêu hóa cũng như các mô tế bào khác.

TÁC DỤNG CỦA AXIT SALICYLIC LÀ GÌ?

1. Điều trị mụn trên da

Axit salicylic là gì và có ích gì trong điều trị viêm da, vảy nến? 1

Axit salicylic là khắc tinh của mụn đầu đen, mụn đầu trắng

Là thành phần chính trong các sản phẩm trị mụn khi có thể thâm nhập nhanh vào da và loại bỏ các yếu tố gây mụn nhanh chóng.

Có thể nói, axit salicylic thích hợp để điều trị mụn đầu đen, mụn đầu trắng, mụn trứng cá, mụn viêm lẫn các loại mụn cóc cứng đầu.

Axit salicylic hòa tan những mảnh vụn da, tế bào chết là nguyên nhân chính gây ra bí tắc lỗ chân lông.

Song song đó, hoạt chất giúp kháng viêm, giảm sưng đau, giảm tấy đỏ tại vị trí tổn thương và giúp hỗ trợ hồi phục làn da.

Đặc biệt, với nồng độ cao 10- 30%, axit salicylic còn có tác dụng loại bỏ mụn cóc hiệu quả.

2. Tẩy tế bào chết, làm sạch da

Ngăn chặn viêm da, sưng đỏ cùng thành phần axit salicylic

Ngăn chặn viêm da, sưng đỏ cùng thành phần axit salicylic

Tác dụng của Axit Salicylic là gì? Axit Salicylic còn hỗ trợ tốt trong quá trình làm sạch da, là một thành phần không thể thiếu trong những sản phẩm tẩy tế bào chết, tẩy trang.

Chúng phá vỡ tế bào da chết, các liên kết giữ những tế bào già cỗi loại bỏ bã nhờn thừa tồn tại trên da, giúp da thông thoáng, sạch sẽ.

Tuy nhiên, chính tác dụng của axit salicylic có thể khiến làn da của bạn trở nên mỏng hơn vì thế cần sử dụng với tần suất hợp lý.

Đồng thời, nên dùng thêm các sản phẩm kem chống nắng để bảo vệ da an toàn hơn sau khi sử dụng hoạt chất này.

3. Giúp phục hồi da, mờ sẹo thâm

Với tính kháng khuẩn và tiêu sừng, axit salicylic giúp duy trì trạng thái sạch sẽ và cân bằng cho da để tránh mụn tái phát.

Môi trường thông thoáng, sạch sẽ còn tạo điều kiện để lỗ chân lông kiểm soát tốt lượng bã nhờn và thu nhỏ hơn.

Đặc biệt, hoạt chất còn có công dụng làm mờ những vết mụn thâm, giúp da sáng màu, đều màu sau quá trình trị liệu.

4. Điều trị vảy nến

vảy nến có thể khắc phục tốt bằng axit salicylic

Chứng vảy nến có thể khắc phục tốt bằng axit salicylic

Chứng vảy nến thường gây khó chịu, đỏ rát, bong tróc da do tồn đọng lớp tế bào da cũ quá dày trong khi lớp tế bào da mới liên tục được đẩy lên.

Trong khi đó, axit salicylic có tác dụng tiêu sừng, loại nhanh tế bào chết giúp chứng vảy nến được giải quyết nhanh chóng và giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Tất nhiên bạn sẽ không thể loại trừ hoàn toàn được chứng vảy nến nhưng axit salicylic giúp bạn không còn cảm thấy đó là vấn đề quá lớn trong cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng ngày.

NHỮNG LƯU Ý CẦN NHỚ KHI SỬ DỤNG AXIT SALICYLIC LÀ GÌ?

  • Do có tác dụng mạnh do đó cần cẩn thận khi sử dụng sản phẩm axit salicylic để tránh tình trạng quá liều gây hại đến da. Một số tình huống quá liều nhẹ có thể gây nóng da, rát da, lột da nhưng trong trường hợp nặng hơn, người dùng còn cảm thấy khó thở, tức ngực, sưng mắt, tiêu chảy thậm chí là ngất xỉu.
  • Nên nâng dần lượng axit salicylic khi sử dụng để chắc rằng bạn không bị kích ứng quá mạnh bởi thuốc, đồng thời đảm bảo an toàn cho da. 
  • Axit salicylic khá giống với Aspirin vì thế nếu dị ứng với một trong hai thì cũng không nên sử dụng sản phẩm còn lại.
  • Trong giai đoạn mang thai hoặc đang cho con bú cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc để đảm bảo an toàn.
  • Cần ngưng sử dụng thuốc ngay và báo cho bác sĩ khi xảy ra những phản ứng trong quá trình sử dụng.

ECO CALM – KEM BÔI VẢY NẾN CHỨA  AXIT SALICYLIC 

Thành phần có trong Eco Calm

Eco Calm có tốt không

Sử dụng Eco Calm để làn da khỏe mạnh, kháng viêm

Việc sử dụng axit salicylic khá khó để kiểm soát về liều lượng và rất dễ gây kích ứng với da, đặc biệt là làn da mỏng.

Trong khi đó, sử dụng các sản phẩm với axit salicylic cùng những thành phần kháng khuẩn kết hợp khác có thể giúp bạn trị liệu da tốt hơn mà vẫn đảm bảo an toàn.

Cụ thể, trong kem bôi vảy nến Eco Calm, có mặt axit salicylic cùng với nhiều thành phần chiết xuất từ thiên nhiên khác như:

  • Chiết xuất tỏi: thành phần kháng khuẩn, kháng viêm và kích thích tái tạo làn da mới
  • Tinh dầu gừng: giúp giảm đau, chống nhiễm trùng da, chống lại nhiều loại vi khuẩn gây hại cho da
  • Chiết xuất trầu không: khử mùi, kháng nấm, giảm ngứa và làm lành vết thương
  • Chiết xuất trà xanh: làm mát da, kháng khuẩn, bổ sung chất chống oxy hóa giúp da tăng khả năng miễn dịch
  • Axit salicylic: giúp tiêu vảy, lớp sừng, tế bào chết làm thông thoáng lỗ chân lông và kích thích hình thành da mới.

Tác dụng chính của Eco Calm

Sản phẩm giúp điều trị tốt bệnh lý viêm da tiếp xúc, chứng vảy nến trên da và chàm da.

Đặc biệt, được điều chế theo công thức đặc biệt, sản phẩm mang đến hiệu quả nhanh, kéo dài mà không gây kích ứng da cũng như tác dụng phụ.

Sử dụng sản phẩm sau khi da dứt bệnh còn giúp da mau chóng hồi phục, được dưỡng ẩm và tái tạo tế bào mới.

Đây là sản phẩm đạt chứng nhận GMP, ISO 9001 và DFA, được giới chuyên gia khuyên dùng và được người tiêu dùng đánh giá cao.

LỜI KẾT

Nói tóm lại, axit salicylic là gì? Axit salicylic là loại axit có khả năng tiêu sừng nhanh chóng và dễ dàng đồng thời giúp làm sạch da, dịu da hiệu quả.

Tuy nhiên, cần cẩn trọng sử dụng đúng liều lượng để tránh gây những tác dụng phụ không mong đợi.

Tốt nhất nên sử dụng những sản phẩm có chứa thành phần axit salicylic thay vì dùng sản phẩm nguyên chất.

Tham khảo ngay kem bôi da Eco Calm cùng Sổ Tay Khỏe Đẹp để bảo vệ da an toàn, khỏe mạnh.

Có thể bạn chưa biết

Nguồn: sotaykhoedep.vn

Summary
product image
Author Rating
1star1star1star1star1star
Aggregate Rating
5 based on 1 votes
Brand Name
Axit salicylic là gì
Product Name
Axit salicylic là gì
Price
VND 1
Product Availability
Available in Stock

BÀI LIÊN QUAN

error: Content is protected !!