Chất chống oxy hóa là gì? Nhiều loại thực phẩm, sản phẩm chứa nhiều các loại chất này có ý nghĩa gì đối với sức khỏe? Nếu các bạn chưa hiểu nhiều về các lợi ích của chất chống oxy hóa với cơ thể vậy cùng Sổ Tay Khỏe Đẹp tìm hiểu thêm thông tin nhé.
Chất chống oxy hóa là gì?
Chất chống oxy hóa có thể là chất tự nhiên hoặc chất nhân tạo có công dụng trong việc ngăn chặn hoặc làm chậm lại quá trình oxy hóa diễn ra.
Quá trình oxy hóa là một phản ứng hóa học, ở đó các chất gây oxy hóa sẽ cướp đi gốc –e của những tế bào khỏe mạnh trong cơ thể.
Do đó sẽ tạo nên sự mất cân bằng, phá hủy đi các tế bào đó tạo ra nhiều gốc tự do hơn.
Chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn gốc tự do phá hoại các tế bào khỏe mạnh
Đây là quá trình cơ bản của sự lão hóa khiến các tế bào khỏe mạnh dần chết đi.
Tuy nhiên có không ít trường hợp vì tác động bên ngoài, thói quen sinh hoạt và ăn uống đẩy nhanh quá trình oxy hóa.
Sử dụng chất chống oxy hóa sẽ giúp ngăn chặn quá tình giết chết tế bào, làm chậm quá trình lão hóa với sức khỏe.
Có thể bạn quan tâm
|
Lợi ích của chất chống oxy hóa là gì?
Các thông tin trên đã nêu rõ chất chống oxy hóa là gì. Các bạn hãy cùng tham khảo thêm những lợi ích của chất chống oxy hóa với sức khỏe nhé.
Sự hoạt động của chất chống oxy hóa là ngăn chặn quá trình phá hủy –e trong các tế bào.
Cách thực hiện cụ thể là tiến hành khử đi hoặc loại bỏ hay trung hòa các gốc tự do đó.
Nhờ vậy kìm hãm được các quá trình oxy hóa diễn ra gây chết các tế bào.
Công dụng của chất chống oxy hóa là gì?
Đó là bảo vệ hàng tỷ các tế bào bên trong cơ thể tránh khỏi tác hại của gốc tự do.
Vì thế cơ thể chống lại được nhiều loại bệnh tật khác nhau liên quan đến ung thư, tim mạch, mắt, nâng cao hệ miễn dịch và sức khỏe.
Công dụng chất chống oxy hóa là làm chậm quá trình lão hóa
Các chất chống oxy hóa tự nhiên bên trong cơ thể không đủ để chống lại các gốc tự do sản sinh ra nhiều.
Để bảo vệ sức khỏe bản thân tốt nhất hãy bổ sung thêm nhiều chất chống oxy hóa từ thực phẩm.
Các bạn có thể tham khảo thêm các loại thực phẩm tự nhiên hoặc thực phẩm chức năng chứa chất chống oxy hóa để cho vào thực đơn ăn uống hàng ngày.
Các chất chống oxy hóa có ích đối với sức khỏe
Bạn đã biết đến các loại chất chống oxy hóa có lợi với sức khỏe chưa?
Nếu chưa hãy tham khảo ngay qua danh sách sau nhé.
Vitamin A
Vitamin A chứa nhiều trong các loại trái cây, củ có màu đỏ như cà rốt, cà chua, bí đỏ…
Vitamin A giúp cải thiện thị lực tốt, hỗ trợ ngăn ngừa các dấu hiệu bệnh ung thư.
Bên cạnh đó là gia tăng hệ miễn dịch, làm chậm lại quá trình gây lão hóa.
Vitamin C
Vitamin C được chứa nhiều trong những trái cây có vị chua như chanh, bưởi, ổi, kiwi, cam…
Bổ sung vitamin C giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày rất tốt.
Thêm vào đó là công dụng bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa cùng với phổi.
Vitamin C chứa nhiều trong các loại trái cây có vị chua
Vitamin E
Bổ sung vitamin E sẽ gia tăng chất chống oxy hóa bảo vệ sức khỏe tim mạch hiệu quả.
Vitamin E có tác dụng ngăn cản sự oxy hóa các thành phần thiết yếu của thành tế bào, tăng khả năng hấp thụ vitamin A, tham gia vào quá trình tạo máu cho cơ thể, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tăng cường sức đề kháng…
Các bạn có thể tìm thấy nhiều vitamin E chứa trong quả đu đủ, bơ, dầu cá, rau cải xanh, dầu oliu, hạt dẻ, khoai môn cùng nhiều loại thực phẩm khác.
Selen
Selen là một loại khoáng chất có tác dụng giúp tuyến giáp hoạt động ổn định.
Chất này cũng có hiệu quả trong việc phòng chống bệnh ung thư đặc biệt liên quan đến phổi, đại tràng, tuyến tiền liệt.
Cung cấp selen dễ dàng bằng cách bổ sung thêm tôm, cá, hạt hạnh nhân, hạt óc chó, đậu, thịt…
Selen được chứa nhiều trong các loại thịt cá hải sản
Lycopene
Loại chất này có nhiều công dụng trong việc chống lại nguy cơ ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi. Vậy nên bổ sung lycopene như nào?
Các bạn có thể bổ sung qua các loại thực phẩm như: ổi, đu đủ, dưa hấu, bưởi hồng, cùng một số loại trái cây màu đỏ.
Hydro
Hydro hay hydrogen là chất chống oxy hóa tốt nhất trong các loại chất.
Hydro có thể thẩm thấu nhanh đến mọi nơi trong cơ thể bạn để ngăn chặn gốc tự do.
Hydro có nhiều trong một số loại thực phẩm như: nước ion điện giải, bơ, bông cải xanh, cải bó xôi, dưa chuột, bầu bí, cần tây và củ cải đường…
Bổ sung các thực phẩm tính kiềm để gia tăng chất chống oxy hóa
Bên cạnh đó còn có rất nhiều các chất chống oxy hóa khác có lợi cho cơ thể như: Beta-carotene, flavonoid, Omega 3, omega 6, isoflavone, melatonin, lutein…
Không chỉ bổ sung chất chống oxy hóa để giúp cơ thể trẻ khỏe, chị em nên tham khảo 7 cách làm đẹp da mặt tự nhiên để áp dụng kết hợp.
Ngoài việc áp dụng chế độ sinh hoạt khoa học các bạn nên bổ sung thêm các thực phẩm có lợi cho cơ thể như trên nhé.
Gia tăng chất chống oxy hóa bên ngoài để tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi các bệnh tật.
Bài viết đã giới thiệu giúp mọi người chất chống oxy hóa là gì và công dụng kèm theo. Tham khảo thêm các thực phẩm có lợi để bổ sung đúng cách nhé.
Nguồn: https://sotaykhoedep.vn/chat-chong-oxy-hoa-la-gi/