Đường phèn được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống của con người. Đường phèn không chỉ là gia vị để nấu ăn, thanh mát giải nhiệt mà còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Vậy, đường phèn là gì? Đường phèn được làm bằng gì? Nên sử dụng đường cát trắng hay đường phèn? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu những thông tin hữu ích về đường phèn nhé!
ĐƯỜNG PHÈN LÀ GÌ?
Đường phèn là gì? Đường phèn còn được biết đến với tên gọi là băng đường.
Tương tự như đường cát trắng, đường phèn được sản xuất từ củ cải đường, nước mía và các nguyên liệu khác như lúa miến ngọt, đường thốt nốt.
Trong đường phèn có chứa thành phần là Saccharose và các nguyên tố vi lượng có khả năng phân giải glucose và fructose.
Trong kỹ thuật pha chế đồ uống, đường phèn sử dụng nhiều bởi có đặc tính khi nấu lên sẽ thành dạng lỏng có vị ngọt thanh.
Để bào chế đường phèn thì cần cho đường trắng pha cùng với nước thật loãng, tiếp đến cho trứng gà, vôi vào lọc giảm bớt vị ngọt và loại bỏ bớt các tạp chất, thêm hương vị.
Sau đó, cho hỗn hợp trên lên đun ở lửa nhỏ đến khi nước gần cạn thì cho thêm nước đun tiếp.
Sau khi đường chín cho vào thùng và có thêm vỉ tre bên trong.
Thông thường, từ 10 đến 12 ngày, đường sẽ kết tinh thành khối giống như các loại đường phèn bày bán trên thị trường.
Đường phèn
ĐƯỜNG PHÈN CÓ CÔNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO?
Ngày nay đường phèn được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống, bởi đường phèn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sau đây là một số công dụng của đường phèn là:
1. Làm gia vị cho món ăn
Đường phèn có đặc trưng là vị ngọt nên dùng để làm làm gia vị cho nhiều món ăn như: làm kẹo, nấu chè, làm bánh….
Những món ăn có đường phèn thường có hương vị thanh ngọt, thơm ngon.
Mặt khác việc sản xuất đường phèn không trải qua quá trình tinh chế nên đảm bảo an toàn và tốt cho sức khỏe con người.
2. Giải nhiệt cho cơ thể
Trong đường phèn có chứa thành phần glucose, đây là một trong những thành phần có tác dụng trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể
Gải tỏa căng thẳng, mệt mỏi cải thiện khả năng giác quan một cách hiệu quả.
Đường phèn chuyên dùng để pha chế những thức uống, chưng yến… giúp cơ thể được thư giãn, thoải mái, giải nhiệt vào những ngày hè.
3. Điều trị viêm họng hiệu quả
Theo nghiên cứu cho thấy, những hợp chất có trong đường phèn có tác dụng cắt cơn ho, làm dịu cổ họng khi đau và làm sạch miệng.
Vì vậy, ở một số bài thuốc Đông y, đường phèn được chưng với quất hoặc chanh làm nước uống trị ho, điều trị viêm họng.
Ở trẻ nhỏ, bạn chỉ cần cho ngậm một viên đường phèn khi trẻ bị đau họng sẽ giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.
Điều trị viêm họng cho trẻ bằng cách ngậm một viên đường phèn
4. Đường phèn bổ thận sinh tinh
Ngoài ra, đường phèn còn có tác dụng dụng tuyệt vời trong việc bổ thận sinh tinh đối với các cánh mày râu.
Do đó đường phèn luôn được nam giới yêu thích sử dụng.
Để cải thiện đời sống tình dục hiệu quả cho các cặp vợ chồng, bạn có thể sử dụng đường phèn bằng cách chưng đường phèn với rễ của cây đậu bắp, sau đó chắt lấy nước uống hàng ngày.
ĐƯỜNG PHÈN CÓ TÁC HẠI GÌ?
Đường phèn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe mọi người, có giá trị quan trọng trong đời sống hàng ngày.
Tuy nhiên đường phèn vẫn có tác hại, đặc biệt là khi sử dụng đường phèn quá nhiều trong thời gian dài thì có thể dẫn đến những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm.
Sau khi đã biết đường phèn có đặc tính ngọt nên nếu bạn ăn quá nhiều sẽ dễ mắc các bệnh như: tiểu đường, béo phì, gan nhiễm mỡ…
Sử dụng đường trong nấu chè, pha chế đồ uống là rất cần thiết nhưng không nên quá lạm dụng sẽ phản tác dụng, ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.
ĐƯỜNG CÁT TRẮNG HAY ĐƯỜNG PHÈN TỐT HƠN
Đường cát trắng và đường phèn thì đường nào sử dụng tốt hơn? Đây là hai loại đường quen thuộc của cuộc sống hàng ngày.
Dựa vào mục đích sử dụng, bạn nên lựa chọn loại đường phù hợp nhất.
Mỗi loại đường đều có những lợi ích riêng cho sức khỏe chúng ta, cụ thể là:
- Đường cát trắng là gia vị không thể thiếu trong nấu ăn mỗi ngày. Bên cạnh đó, nước của đường cát trắng có tác dụng trong việc chữa hạ đường huyết hiệu quả. Ngoài ra, đường cát trắng nếu cho vào lọ hoa sẽ giúp hoa luôn được tươi mới.
- Đường phèn tạo thành từ việc tinh chế đường trắng, đã loại bỏ các tạp chất nên có tác dụng thanh mát, giải nhiệt tốt hơn. Mặt khác đường phèn chủ yếu được nấu thủ công vô cùng tinh khiết, sạch sẽ cho ra các cục đường đẹp, trong suốt. Nếu nấu nước giải khát hoặc nấu chè vào mùa hè thì nên sử dụng đường phèn là tốt nhất.
Đường cát trắng hay đường phèn tốt hơn?
NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ ĐƯỜNG PHÈN
Hiện nay mọi người có xu hướng sử dụng đường phèn nhiều hơn là đường cát trắng.
Đặc biệt là vào những dịp hè oi ả được thưởng thức đồ uống và bát chè nấu từ đường phèn sẽ cảm thấy vô cùng dễ chịu, sảng khoái, xua tan nóng bức.
Khi sử dụng nhiều đường phèn, mọi người thường đặt ra nhiều câu hỏi như sau:
1. Đường phèn ăn có tốt không?
Những công dụng của đường phèn không ai có thể phủ nhận được như: gia vị ngon cho món ăn, thanh mát giải nhiệt cơ thể, bổ thận sinh tinh, trị ho và viêm họng hiệu quả….
Tuy nhiên việc sử dụng đường phèn cũng cần phải cẩn trọng.
Bạn có thể dùng đường phèn để chế biến trong các món ăn, nước uống nhưng phải điều chỉnh lượng đường phèn sao cho phù hợp để tránh gặp rắc rối xảy ra đối với sức khỏe.
2. Đường phèn có béo không?
Sau khi được chế biến bằng phương pháp thủ công, đường phèn có màu trong, đẹp hơn nhiều so với đường cát trắng.
Tuy nhiên đường phèn vẫn mang bản chất của đường cát trắng, vẫn giữ nguyên vị ngọt vốn có.
Do đó, đường phèn nếu sử dụng nhiều có thể khiến cho mô mỡ trong cơ thể mọi người phát triển, gây ra tình trạng béo phì.
Vì vậy, bạn hãy biết cách sử dụng đường phèn một cách hợp lý để phát huy các lợi ích tuyệt vời của đường phèn.
3. Đường phèn ăn có bị tiểu đường?
Trong một vài trường hợp thì những công dụng của đường phèn đã không được phát huy mà còn bị phản tác dụng.
Đối với những người bị bệnh tiểu đường thì cần tránh xa đường phèn.
Vị ngọt trong đường phèn sẽ khiến lượng máu cơ thể tăng lên và làm cho bệnh nghiêm trọng hơn.
Trung bình người bình thường nên dùng tối đa 20g đường mỗi ngày, không nên vượt quá
Bạn có thể thay thế đường bằng các chất tạo ngọt nhân tạo vẫn có vị ngọt mà lại an toàn cho sức khỏe.
4. Đường phèn có tốt cho bà bầu?
Đối với những bà bầu có nên sử dụng đường phèn không?
Theo như nghiên cứu khoa học, việc sử dụng đường phèn cho bà bầu là không tốt nhưng nếu biết cách phối hợp với các loại thực phẩm thì sẽ tốt.
Chẳng hạn như món tổ yến chưng bằng đường phèn là món ăn cực kỳ bổ dưỡng cho bà bầu vừa thơm ngon mà không tốn nhiều thời gian.
Món tổ yến chưng đường phèn cung cấp nhiều axit amin và các khoáng chất giúp bà bầu giảm căng thẳng, mệt mỏi.
Món tổ yến chưng đường phèn tốt cho bà bầu
LỜI KẾT
Trên đây là bài viết nhằm giúp bạn hiểu được đường phèn là gì và các công dụng của loại đường này.
Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp cho các bạn biết được những công dụng tuyệt vời của đường phèn cũng như tác hại khi sử dụng quá nhiều đường phèn.
Đừng quên theo dõi trang web sotaykhoedep.vn để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!
Có thể bạn chưa biết
|