Thực phẩm được tiêu thụ mỗi ngày có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của chúng ta. Vì vậy khi mà thực phẩm biến đổi gen xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường khiến cho nhiều người cảm thấy băn khoăn, thắc mắc gmo food là gì? Gmo có trong các sản phẩm nào? Quy trình tạo nên gmo food? Tại sao nên cần thận khi sử dụng gmo food? Cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích qua bài viết dưới đây nhé!
GMO FOOD LÀ GÌ?
Gmo food được hiểu là những thực phẩm được tạo thành từ việc nhân giống hoặc biến đổi cấu trúc của gen.
Gmo food hay còn được gọi là thực phẩm biến đổi gen.
Những cây trồng, vật nuôi có đặc tính tốt, dễ sinh trưởng và phát triển sẽ được nhân giống phổ biến.
Để tạo ra các thực phẩm gmo thì các nhà khoa học đã bỏ qua nhiều thế hệ và mùa vụ tạo ra các sản phẩm sửa đổi gen, đột biến như ngày này.
Các nhà khoa học đã thay thế các mẫu DNA trong các hạt giống thông qua việc bức xạ hoặc sử dụng các hợp chất hóa học rồi chọn loại hạt giống tốt nhất và tiến hành phối giống.
Mặt khác, thực phẩm gmo còn được tạo ra bằng cách lấy mẫu gen của một hoặc nhiều loại cây trồng, vi khuẩn, virus rồi phối với những mẫu vật chất lượng tốt mà mong muốn có được.
Những mẫu gen được chọn có thể được chuyển đến mẫu vật cùng hoặc khác loài.
Kỹ thuật di truyền cần thực hiện sự tỉ mỉ, chính xác, điều chỉnh phù hợp để tạo nên thực phẩm đúng như tên gọi gmo food.
Thế nào là gmo food?
GMO FOOD LÀ NHỮNG SẢN PHẨM NÀO?
Theo như Bộ nông nghiệp Mỹ thì một số loại cây trồng nông nghiệp là thực phẩm biến đổi gen là: Đậu nành, bắp chiếm, cotton, củ cải đường, dầu Canola, đu đủ Hawaii, Zucchini và Yellow Squash, thuốc lá Quest, cỏ ba lá, Kentucky Bluegrass, táo, cá hồi nuôi…
Tại Việt Nam hiện nay chỉ mới có hai loại cây trồng là đậu nành và ngô là thực phẩm biến đổi gen.
Trong đó ngô gmo phổ biến nhất ở nước ta được trồng rộng rãi trên diện tích lên tới 100.000ha.
Theo các nhà khoa học, ngô gmo chủ yếu được dùng cho chăn nuôi gia súc.
Mặc dù các sản phẩm gmo food ở Mỹ không nhiều nhưng các sản phẩm phụ của các cây trồng trên thì lại không thể đếm xuể.
Những sản phẩm được liệt vào danh sách gmo food
QUY TRÌNH CHUNG TẠO RA GMO FOOD LÀ GÌ?
Để tạo ra các sản phẩm gmo food – thực phẩm biến đổi gen được các nhà khoa học áp dụng quy trình bao gồm các bước như sau:
Bước 1: Xác định tính trạng mong muốn
Xác định tính trạng mong muốn là bước đầu tiên trong quá trình tạo nên các thực phẩm biến đổi gen.
Thông thường để xác định tính trạng mong muốn, các nhà khoa học sẽ quan sát tự nhiên để tìm ra các sinh vật có tính trạng tốt
Đáp ứng được nhu cầu biến đổi gen, sau đó tiến hành cắt dán gen.
Chẳng hạn, để tạo ra sản phẩm gạo vàng với số lượng lớn các tiền tố là vitamin A thì nhà khoa học đã sàng lọc và lập danh sách các sinh vật như bắp ngô.
Bước 2: Xác định gen mã hóa mong muốn
Sau khi đã xác định tính trạng mong muốn thì cần phải xác định được gen mã hóa tính trạng như mong muốn.
Quy trình sàng lọc gen sẽ được tiến hành bằng phương pháp so sánh bộ gen của những sinh vật đáp ứng được tính trạng mong muốn.
Mặt khác, việc sàng lọc còn được thực hiện thông qua loại bỏ DNA có hệ thống cho đến khi bị mất tính trạng đó.
Thông qua cách này, nhà khoa học sẽ xác định chính xác tính trạng gen mã hóa mong muốn.
Bước 3: Thực hiện kỹ thuật cắt dán gen
Tiếp đó, để tạo ra sản phẩm biến đổi gen, nhà khoa học tiến hành cắt dán gen.
Trong công nghệ gen để cắt chuỗi DNA nhà khoa học thực hiện cắt dán enzyme đặc biệt.
Bằng cách này, chuỗi DNA quy định các tính trạng theo mong muốn sẽ được cắt ra từ sinh vật
Và đưa vào những tế bào thông qua việc sử dụng súng bắn gen hoặc dán vào vòng DNA của một loại vi khuẩn có tên là Agrobacterium tumifacien.
Vi khuẩn này sẽ chuyển chuỗi DNA vào gen của các tế bào là thực vật và tiêu hủy vi khuẩn ở các thành phần khác bằng phản ứng phòng vệ tự nhiên.
Quy trình tạo ra ngô gmo theo mong muốn
Bước 4: Trồng cây, nuôi sinh vật
Cuối cùng, sau khi đã hoàn thành kỹ thuật cắt dán gen thì tế bào cây trồng và sinh vật sẽ được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, thường xuyên được kiểm tra kiểu gen.
Sau một thời gian, thực vật sẽ được nuôi trong nhà kính trong điều kiện kiểm soát, điều chỉnh khí hậu nhằm mục đích kiểm tra kiểu hình.
Sau khi thành công thì những hạt giống này sẽ được nhân rộng và nuôi trồng hàng loạt.
TẠI SAO CẦN CẨN TRỌNG TRƯỚC GMO FOOD?
Ngoài việc tìm hiểu gmo food là gì thì những thực phẩm biến đổi gen gmo food có an toàn không là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Theo nghiên cứu khoa học thì các thực phẩm gmo có liên quan đến các bệnh tật, chất độc, dễ dị ứng, vô sinh, gây ra sự tổn hại cho các cơ quan của động vật, thực vật, thậm chí có thể dẫn đến cái chết hàng loạt.
Do đó, việc tiêu thụ các thực phẩm biến đổi gen luôn tiềm ẩn những hậu quả, rủi ro cho sức khỏe của con người.
Những loại cây trồng như bông vải Bt được biết đến là có khả năng tự sản xuất ra các loại thuốc từ sâu
Có thể ngăn cản hoặc giết chết các loại côn trùng thường phá hoại cây, giúp cho người tiết kiệm được chi phí trong việc phun thuốc trừ sâu.
Bản thân cây bông vải có chứa chất độc nên không chỉ côn trùng bị chết mà ở Ấn Độ khi sử dụng cho cừu ăn đã khiến cho hàng ngàn con cừu bị chết.
Bên cạnh đó một số thực phẩm biến đổi gen còn có khả năng kháng thuốc diệt cỏ, có thể thụ phấn chéo gây ô nhiễm cho những cây trồng cùng loại xung quanh.
Thực tế chứng minh ở Mexico khi các giống ngô gmo được trồng rộng rãi kiểm tra phát hiện bị ô nhiễm.
Những ảnh hưởng của thực phẩm biến đổi gen là cực kỳ nguy hiểm không chỉ đối với sức khỏe mà còn ảnh hưởng môi trường.
Tại sao cần cẩn trọng trước gmo food?
TÌNH HÌNH SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ GMO FOOD TRÊN THẾ GIỚI
Trong những năm gần đây, gmo ngày càng được sản xuất nhiều.
Diện tích trồng các thực phẩm biến đổi gen chiếm tới trên 180 triệu ha đất canh tác.
Trong đó, nước Mỹ là nơi mà gmo food được trồngphổ biến nhất, tiếp đến là các nước Nam Mỹ như Argentina, Brazil.
Ở khu vực châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ được đánh giá là nguồn sản xuất gmo hàng đầu.
Tại các nước châu Âu thì việc sản xuất gmo đã bị cấm khi sản xuất cho mục đích nông nghiệp.
Tuy nhiên đây lại là lục địa mà tỉ lệ nhập khẩu các thực phẩm biến đổi gen cực kỳ lớn.
Mỗi năm theo như thống kê thì châu Âu nhập khẩu khoảng hơn 30 triệu tấn đậu nành, bắp ngô và các sản phẩm chăn nuôi có nguồn gốc là thực phẩm biến đổi.
Hiện nay, trên thế giới có 6 nước là cấm việc trồng trọt, nhập khẩu cũng như tiêu thụ các sản phẩm biến đổi gen là Nga, Mdagascar, Bhutan, Algeria, Peru30-32, Kyrgyzstan.
Ở nước ta, ngô là loại gmo food có khả năng kháng sâu bệnh nên được trồng rộng rãi và được phép kinh doanh.
Ba giống ngô đều được phát triển từ công ty Syngenta là những giống nền NK66.
Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đã chứng nhận về sự an toàn của ba giống ngô và cho phép sản xuất phục vụ mục đích kinh doanh.
LỜI KẾT
Trên đây là thông tin về thực phẩm gmo nhằm giúp bạn hiểu được gmo food là gì.
Việc sản xuất và tiêu thụ thực phẩm biến đổi gen luôn được các quốc gia kiểm soát chặt chẽ.
Đừng quên theo dõi trang web sotaykhoedep.vn để biết thêm các thông tin bổ ích nhé!
Có thể bạn chưa biết |