Chắc hẳn các bạn đã nghe nhắc đến rất nhiều về protein đậu nành. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về loại protein này. Vậy protein đậu nành là gì? Nó giúp ích gì cho chính cơ thể mỗi chúng ta? Có khiến tăng cân hay giảm cân hay không? Đây chắc hẳn là vấn đề mà rất nhiều bạn quan tâm hiện nay. Hãy cùng Sổ Tay Khỏe Đẹp tìm hiểu thông tin hữu ích ngay dưới đây. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
PROTEIN ĐẬU NÀNH LÀ GÌ?
Protein đậu nành là gì? Chỉ cần nghe tên các bạn cũng biết loại protein này được làm từ những hạt đậu nành.
Tuy nhiên, yêu cầu đối với hạt đậu được chọn phải là đậu đã được khử chất béo và loại bỏ xơ, đường bằng cách ngâm trong rượu hoặc ngâm trong nước.
Protein đậu nành là gì
Tiếp đến, đậu nành sẽ được khử nước và xay thành bột mịn giúp cho quá trình sử dụng tiện lợi hơn rất nhiều.
Bột protein đậu nành không có chứa quá nhiều chất béo lại không có cholesterol rất tốt cho cơ thể của mỗi chúng ta khi sử dụng.
Không những vậy, bột protein đậu nành còn được sử dụng để sản xuất sữa công thức cho trẻ sơ sinh, rất tốt cho sự phát triển của trẻ.
Cùng với đó còn được dùng để sản xuất nhiều thực phẩm khác có thể thay thế cho thịt và sữa.
Chưa hết, trong protein đậu nành còn có chứa phytates, giúp làm giảm sự hấp thụ khoáng chất của cơ thể.
Protein đậu nành được coi là protein hoàn chỉnh, có chứa tất cả acid amin thiết yếu cho cơ thể mà cơ thể chúng ta lại không thể tự tạo ra.
Đương nhiên phải mất thời gian khá dài cơ thể mới có được đầy đủ acid này.
Các sản phẩm làm từ đậu nành thường có hàm lượng đạm đậu nành cao
PROTEIN ĐẬU NÀNH GIÚP ÍCH GÌ CHO CƠ THỂ
Vậy protein đậu nành giúp ích gì cho cơ thể chúng ta?
Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng đạm đậu nành giúp làm giảm và ngăn ngừa ung thư, các bệnh về tim mạch,…
Những lợi ích cụ thể mà loại protein này đem lại như sau:
1. Chống ung thư
Trong protein đậu nành rất dồi dào isoflavone, nó hoạt động như một anti – estrogen giúp làm vô hiệu hóa estrogen một cách hiệu quả.
Đây là tác nhân chính gây ra các căn bệnh ung thư.
Theo các công trình nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi ngày bạn chỉ cần ăn ít nhất một bữa có món ăn được làm từ đậu nành
Sẽ giúp làm giảm tỷ lệ mắc các căn bệnh về ung thư vú, dạ dày, đại tràng,…
Tại Trung Quốc và Nhật Bản, khi thực hiện nghiên cứu này, tỷ lệ ung thư đã giảm thiểu rõ rệt.
Bên cạnh đó, genistein có trong đạm đậu nành còn giúp làm ức chế hoạt tính của một số men khác trong tế bào ung thư.
Vì vậy, isoflavone được coi là chất có khả năng chống ung thư vô cùng hữu ích.
Hơn nữa, nó còn giúp điều trị và làm nhỏ khối u đã hình thành.
2. Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
Nguyên nhân chính dẫn đến các căn bệnh về tim mạch đó chính là do cholesterol, đặc biệt là cholesterol có tỷ trọng thấp.
Cơ thể có lượng cholesterol càng cao thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng lớn.
Để khắc phục tình trạng này, bạn nên sử dụng đạm đậu nành mỗi ngày nhằm làm giảm cholesterol và ức chế sự oxy hóa cholesterol.
Sử dụng đạm đậu nành giúp ngăn ngừa các căn bệnh về tim mạch một cách hiệu quả
Mỗi ngày bạn chỉ cần sử dụng trung bình 47g đạ đậu này sẽ giúp làm giảm 9,3% lượng cholesterol toàn phần trong cơ thể.
Đây là nghiên cứu khoa học và có cơ sở chứng minh do trường Đại học Kentucky thực hiện.
Nếu cơ thể có hàm lượng cholesterol quá cao sẽ gây phá hoại mạch máu và dẫn đến nhiều căn bệnh khác.
Isoflavone trong protein đậu nành cùng với genistein sẽ giúp làm tăng tính đàn hồi.
Đồng thời hạn chế tạo cục máu đông xuất hiện trong mạch máu hạn chế nguy cơ sinh bệnh mạch vành.
3. Ngăn ngừa bệnh loãng xương
Phụ nữ giai đoạn mãn kinh thường rất dễ mắc phải chứng bệnh loãng xương.
Vì vậy, sử dụng đạm đậu nành sẽ giúp khắc phục tình trạng này một cách tốt nhất.
Isoflavone có trong protein đậu nành cấu trúc tương đồng với estrogen nên giúp làm giảm mất xương hiệu quả.
Đồng thời làm tăng khả năng hấp thu canxi trong xương, điều hòa và ức chế sự hủy xương hiệu quả.
Hơn nữa, chế độ ăn giàu đạm đậu nành giúp đào thải canxi ít hơn so với chế độ giàu đạm động vật, do hàm lượng amino axit trong protein đậu nành khá thấp.
Chế độ ăn giàu đạm đậu này giúp duy trì mật độ xương và ngăn ngừa chứng loãng xương hiệu quả nhất có thể.
Chứng bệnh loãng xương cũng được điều trị một cách dễ dàng nhờ loại đạm này
Ngoài ra, đạm đậu nành còn có tác dụng rất tốt trong việc ức chế sự rối loạn tiền mãn kinh ở phụ nữ khiến cho họ thường xuyên bị khó ngủ, khô âm đạo, toát mồ hôi,…
Isoflavone có trong đậu nành với cơ chế hoạt động hai chiều rất tốt cho phái đẹp.
Nếu estrogen trong phụ nữ tăng cao, isoflavone sẽ làm việc để chống lại điều đó.
Ngược lại khi estrogen xuống thấp, isoflavone sẽ hoạt động thay thế cho chúng.
Đồng thời làm giảm các rối loạn trong thời kỳ sau mãn kinh.
PROTEIN ĐẬU NÀNH CÓ GIÚP TĂNG CÂN KHÔNG?
Chắc hẳn rất nhiều bạn đều có cùng thức mắc không biết protein đậu nành có thực sự cần thiết cho cơ thể hay không.
Việc sử dụng đạm đậu nành không chỉ giúp ngăn ngừa các căn bệnh liên quan đến tim mạch, chống ung thư, loãng xương mà còn mang lại tác dụng tăng cân hiệu quả.
Protein đậu nành còn giúp bạn tăng cân tự nhiên, sở hữu vóc dáng như mong muốn
Rất nhiều người đã thêm protein đậu nành trong khẩu phần ăn nhằm giúp làm tăng cân do cơ chế đào thải có chọn lọc của loại đạm này.
Hơn nữa, hãy kết hợp sử dụng thêm sản phẩm tăng cân Tamino để có thể cải thiện vóc dáng hiệu quả.
Tamino được làm từ nguồn nguyên liệu chất lượng hàng đầu thế giới, giúp cơ thể bổ sung các dưỡng chất còn thiếu.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm có thể truy cập link https://sotaykhoedep.vn/tamino/.
Thông tin đầy đủ về sản phẩm sẽ có trong bài viết. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng.
CÓ THỂ THAY THẾ PROTEIN ĐẬU NÀNH CHO NHỮNG LOẠI PROTEIN KHÁC KHÔNG
Bên cạnh protein đậu nành còn có protein động vật, protein thực vật đến nhiều loại thực phẩm khác.
Vậy có thể thay thế hoàn toàn protein đậu nành cho những loại protein còn lại không?
Chính là thay vì ăn protein động vật, thực vật chúng ta chỉ ăn đạm đậu nành.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu trên thế giới, đạm đậu nành rất tốt mang đến cho cơ thể nhiều lợi ích.
Tuy nhiên, nếu chỉ ăn duy nhất một nhóm đạm này, cơ thể bạn sẽ không có đầy đủ dinh dưỡng cần thiết hoạt động trong cả ngày dài.
Đặc biệt trong độ tuổi đang dậy thì, việc thiếu hụt một nhóm đạm sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới quá trình phát triển của toàn bộ cơ thể.
Chú ý bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, không nên chỉ ăn đạm đậu nành
Vì vậy, hãy ăn uống điều độ và bổ sung các nhóm dưỡng chất cần thiết, đầy đủ cho cơ thể.
Tuyệt đối không để cơ thể bị thiếu hụt bất kỳ nhóm chất này sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chính chúng ta.
Qua đây, các bạn đã biết protein đậu nành là gì và lợi ích của chúng đối với cơ thể chúng ta giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, tim mạch,…
Mỗi ngày, bạn nên dùng ít nhất một món ăn có chứa đạm đậu nành sẽ giúp ích rất lớn cho sức khỏe của chính chúng ta.
Bạn hãy theo dõi Sổ Tay Khỏe Đẹp hằng ngày để nhận được những thông tin hữu ích cập nhật thường xuyên nhé
Có thể bạn chưa biết
|