Thực phẩm giàu omega 6 là một loại axit béo đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Omega 6 được tìm thấy thường xuyên nhất trong các loại thực phẩm béo như các loại hạt và dầu thực vật. Tiêu thụ một lượng axit béo omega thực vật Omega 6 đa dạng trong chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp hỗ trợ và cân bằng sức khỏe tổng thể..Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu về các loại thực phẩm giàu omega 6 nhé.
Bao nhiêu Omega-6 là đủ?
Omega-6 là chất béo không bão hòa được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm.
- Axit linoleic, ký hiệu 18:2 (n-6) là dạng phổ biến nhất của axit béo Omega-6. Một số loại khác bao gồm axit arachidonic 20:4 (n-6) và axit gamma-linolenic 18:3 (n-6). Các axit này được liệt kê trong nhóm các axit béo thiết yếu vì cơ thể con người cần chúng để hoạt động, nhưng cơ thể không thể tự sản xuất các axit này. Điều này có nghĩa là thực phẩm là nguồn axit béo chính.
- Mặt khác, khi cơ thể được bổ sung Omega-6 và Omega-3 quá cao, các bệnh như viêm nhiễm, bệnh mãn tính cũng có tỷ lệ mắc cao hơn.
- Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống của con người có chứa một lượng axit Omega-6 và Omega-3 cân bằng. Trong xã hội hiện đại, chế độ ăn uống phương Tây thường chứa lượng axit béo Omega-6 cao hơn đáng kể với tỷ lệ 17:1.
- Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng, phụ nữ và nam giới trong độ tuổi từ 19 đến 50 nên tiêu thụ từ 12 gam đến 17 gam Omega-6 mỗi ngày.
- Để đảm bảo lượng axit béo , cơ thể cần tiêu thụ thực phẩm giàu Omega-6 kết hợp với một lượng vừa đủ Omega-3 từ thực phẩm như cá và các loại hạt tự nhiên.
Thực phẩm giàu Omega-6
Quả óc chó
Quả óc chó nổi tiếng là loại thực phẩm giàu chất xơ và khoáng chất như Magie, Đồng, Phốt pho và Mangan. Quả óc chó được dùng như một món ăn vặt, hoặc bổ sung dinh dưỡng vào món salad, sữa chua, yến mạch.
Dầu cây hồng hoa
Đây là một loại dầu thực vật phổ biến được chiết xuất từ hạt của cây hoa hồng. Giống như các loại dầu thực vật khác, dầu tầm xuân chứa một lượng lớn chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim. Hương vị trung tính của tinh dầu hoa hồng thích hợp cho các món xào, nướng hay salad.
Đậu phụ
Mỗi khẩu phần đậu phụ cung cấp vừa đủ lượng chất dinh dưỡng quan trọng như protein, sắt, canxi và mangan. Bổ sung đậu phụ vào các bữa ăn trong tuần bằng cách làm salad hoặc thay thế nguồn thịt đều mang lại lợi ích cho sức khỏe và bổ sung dinh dưỡng.
Hạt gai dầu
Cây gai dầu hay còn gọi là cây cần sa cung cấp loại hạt dinh dưỡng chứa hàm lượng lớn chất béo có lợi cho tim mạch như Vitamin E, Phốt pho và Kali. Những hạt này có thể được sử dụng để thêm chất dinh dưỡng vào sinh tố, ngũ cốc, salad hoặc sữa chua.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương là một loại hạt dinh dưỡng được thu hoạch từ nhụy của cây hướng dương. Loại hạt này đặc biệt giàu khoáng chất và vitamin bao gồm Vitamin E và Selenium. Hai khoáng chất này hoạt động như chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh viêm nhiễm và mãn tính. Loại hạt này được sử dụng nhiều trong chế biến ngũ cốc, salad hay các món nướng.
Bơ lạc
Bơ đậu phộng là một loại nước sốt giống như mứt dày được làm từ đậu phộng rang. Không chỉ là thực phẩm giàu Omega 6, bơ đậu phộng còn là nguồn cung cấp protein dồi dào, giàu Vitamin E, Magie, Niacin. Bơ đậu phộng được sử dụng rộng rãi để tăng cường dinh dưỡng cho sinh tố, trái cây và các món tráng miệng khác.
Dầu bơ
Được chiết xuất từ quả bơ, dầu bơ là thực phẩm chống oxy hóa, giúp cải thiện hệ tim mạch, giảm cholesterol và triglyceride. Dầu bơ có khả năng chịu nhiệt cao, không bị phân hủy các phân tử oxy hóa trong quá trình nấu nướng, rất lý tưởng để sử dụng trong các món chiên rán.
Trứng
Trứng là thực phẩm quen thuộc cung cấp các chất dinh dưỡng từ protein, selen và riboflavin. Trứng được sử dụng rộng rãi như một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe hoặc bổ sung dinh dưỡng cho món salad hoặc bánh mì sandwich.
Hạnh nhân
Hạnh nhân là một loại hạt có nguồn gốc từ Trung Đông nhưng đã trở nên phổ biến trên toàn cầu. Hạnh nhân chứa một lượng lớn protein và chất xơ cùng với Vitamin E, Mangan và Magiê. Hạnh nhân có thể dùng trực tiếp như một món ăn vặt hoặc dùng để pha sữa.
Hạt điều
Hạt điều là một loại thực phẩm bổ dưỡng đặc trưng bởi hình dạng và hương vị béo ngậy. Loại hạt này cung cấp một lượng lớn Magiê và Phốt pho cho cơ thể. Hạt điều có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như làm kem, thay nước trộn salad, làm súp.
Bổ sung Omega-6 kết hợp với Omega-3
Omega-6 là một loại axit béo cần thiết cho cơ thể để có sức khỏe tổng thể tốt. Các loại thực phẩm kể trên là nguồn cung cấp Omega-6 tự nhiên cho cơ thể. Bên cạnh Omega-6, tiêu thụ đủ lượng Omega-3 là rất quan trọng để axit béo Omega-6 phát huy hết tác dụng và cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.
Lợi ích của axit béo omega-6 đối với cơ thể
Các tế bào không thể hoạt động bình thường nếu con người không nhận đủ axit béo omega-6 . Quá nhiều axit béo omega-6 có thể thay đổi cách tế bào phản ứng và có tác dụng có hại đối với các tế bào trong tim và mạch máu.
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của axit omega-6:
Cải thiện sự phát triển trí tuệ hay tăng trưởng của trẻ sơ sinh
Omega-6 là một axit béo thiết yếu hỗ trợ sự phát triển bình thường ở trẻ nhỏ, đặc biệt là phát triển não bộ, tăng cường trí nhớ và học tập, cải thiện sự phát triển trí tuệ ở trẻ.
Ngoài ra, axit omega-6 còn được biết đến là dưỡng chất giúp nâng cao sức đề kháng và tăng khả năng hấp thu dưỡng chất cho trẻ. Nhờ đó khả năng miễn dịch của trẻ tốt hơn, sự phát triển khỏe mạnh hơn, thể chất và tinh thần khỏe mạnh hơn.
Giảm rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)
Một số nghiên cứu về các đối tượng mắc chứng ADHD cho thấy những người nhận đủ omega-3 và omega-6 đã giảm hơn 25% các triệu chứng ADHD trong vòng 6 tháng thử nghiệm. Sau sáu tháng, hơn 47% bệnh nhân đã cải thiện các triệu chứng.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, axit linoleic có trong omega 6 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thay thế chất béo bão hòa bằng dầu thực vật giàu axit linoleic có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tim.
Ngoài ra, axit omega-6 còn được dùng để hỗ trợ điều trị một số tình trạng sức khỏe sau:
- Đa xơ cứng (MS)
- Rối loạn điều phối phát triển (DCD)
- Giảm mức cholesterol xấu (LDL)
- Tăng mức cholesterol tốt (HDL)
- Giảm nguy cơ ung thư.
Cách bổ sung Omega-6 tốt nhất
Bố mẹ muốn biết thêm về công dụng cũng như cách bổ sung thực phẩm omega 6 cho bé đúng cách, hãy đến với Fitobimbi
Fitobimbi.vn không chỉ cung cấp các sản phẩm thảo dược hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe 100% từ thiên nhiên, đảm bảo an toàn cho bé mà còn là nền tảng cung cấp kiến thức và tổng hợp các thông tin hữu ích về kinh doanh. kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho bé.
Đến với Fitobimbi để biết thêm chi tiết!
Thông tin liên lạc:
- Trang web: https://fitobimbi.vn/
- Fanpage: https://www.facebook.com/fitobimbi.vn
- Trụ sở chính: Biệt thự số L09, lô đất L11, Khu đô thị mới Dương Nội, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Hà Nội
- Văn phòng: Tầng 6, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
- Điện thoại: 024.38.80.2288
Trên đây là tổng hợp các loại thực phẩm giàu Omega 6 mà bố mẹ không nên bỏ qua. Bên cạnh nguồn Omega 6 từ thực phẩm có nguồn gốc động vật thì Omega 6 có nguồn gốc từ thực vật cũng là sản phẩm mà bé cần cho sự phát triển của mình!