Cao mỡ máu là một bệnh khá phổ biến và rất nguy hiểm. Chúng có thể gây ra nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Bên cạnh điều trị bằng y học, giảm mỡ máu bằng trái khổ qua cũng là cách thức tối ưu để ngăn ngừa và hỗ trợ chữa lành bệnh. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng đặc biệt này, SoTayKhoeDep.Vn xin chia sẻ một số thông tin hữu ích ngay sau đây.
TỔNG QUAN VỀ TRÁI KHỔ QUA
Bạn đã nghe qua về tác dụng giảm mỡ máu bằng trái khổ qua?
Trái khổ qua hay còn được gọi là mướp đắng, là một loại cây thân leo thuộc dòng họ cùng với bầu bí.
Chúng sinh trưởng và phát triển nhiều ở các quốc gia Châu Á.
Tại Việt Nam, mướp đắng là loại thực phẩm khá phổ biến thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của người Việt.
Trong mướp đắng có chứa các hợp chất quan trọng như chất xơ, vitamin C, folate, vitamin A,… giúp điều trị bệnh cao mỡ máu và nhiều lợi ích sức khác
Theo các nghiên cứu được tiến hành, hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời trong mướp đắng bao gồm:
✓ Vitamin C (chiếm 93%): Ngăn ngừa bệnh tật, hình thành xương và chữa lành vết thương.
✓ Vitamin A chiếm 44% trong tổng số 94 gam mướp đắng khô: Một loại vitamin tan trong chất béo giúp tăng cường sức khỏe cho mắt và làn da.
✓ Folate (17%): Cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của tế bào
✓ Catechin, axit gallic, epicatechin và axit chlorogen: Hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ các tế bào chống lại thiệt hại do quá trình oxy hóa gây ra.
✓ 20% calo những chất xơ cao, đáp ứng khoảng 8% nhu cầu chất xơ hàng ngày của cơ thể.
GIẢM MỠ MÁU BẰNG TRÁI KHỔ QUA
Chế biến khổ qua theo phương pháp xào
Mở trong máu xảy ra khi nồng độ cholesterol cao khiến mảng bám mỡ tích tụ trong động mạch.
Chúng ngăn chặn đường huyết, buộc tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bổ sung mướp đắng và các chiết xuất từ chúng vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày
Giúp giảm nồng độ cholesterol toàn phần, cholesterol xấu LDL, và triglyceride.
Đặc biệt, thành phần chính của khổ qua là các vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch
Chống oxy hóa và chuyển đổi cholesterol thành acid mật – Một chất giúp tiêu hóa chất béo và giải độc cơ thể.
Khổ qua được xác định là thực phẩm lành tính, ít tác dụng phụ khi sử dụng đúng liều lượng tiêu chuẩn.
Hơn nữa, chúng còn chứa nhiều chất xơ hoà tan được với các acid giúp cơ thể hấp thụ được chất béo và lượng cholesterol dư thừa.
Chính vì những tác dụng tuyệt vời nêu trên, ngày nay, các nhà nghiên cứu đã đẩy mạnh thí nghiệm giảm mỡ trong máu bằng trái khổ qua.
Đây được xem là thực phẩm an toàn giúp hỗ trợ điều trị bệnh mỡ trong máu một cách hiệu quả nhất.
Bên cạnh công dụng tuyệt vời giảm mỡ máu bằng trái khổ qua, loại quả có vị đắng này còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đặc biệt như:
✓ Kiểm soát lượng đường trong máu
✓ Tăng cường hệ miễn dịch
✓ Cải thiện thị lực, da và mái tóc bóng khỏe
✓ Giúp giảm cân
✓ Thanh lọc và giải độc cho cơ thể
CÁCH GIẢM MỠ MÁU BẰNG TRÁI KHỔ QUA HIỆU QUẢ
Những phương pháp giảm mỡ máu bằng trái khổ qua
Sử dụng khổ qua đúng cách và đúng liều lượng giúp nâng cao đặc tính của chúng. Để giảm mỡ máu bằng trái khổ qua, bạn có thể làm theo các công thức sau:
1. Nước khổ pha mật ong
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 trái khổ qua
- 20ml mật ong
- 20ml sữa bò
Cách thực hiện:
- Khổ qua bỏ hạt, rửa sạch.
- Sau đó, đem đi cắt lát hoặc thái nhuyễn
- Cho hỗn hợp khổ qua, sữa bò vào xay, lấy nước
- Cho nước cốt ra ly, trộn đều cùng mật ong
Dùng nước cốt khổ qua pha mật ong là đồ uống hàng ngày. Chia làm hai lần, uống mỗi sáng và tối để giúp giảm hàm lượng mỡ trong máu.
2. Nước cốt khổ qua
Khổ qua có chứa các vitamin và khoáng chất giúp điều trị bệnh cao mỡ máu
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 quả mướp đắng / Khổ qua
- 500ml nước
Cách thực hiện:
- Mướp đắng bỏ hạt, rửa sạch.
- Đun sôi với nước.
- Chắt lấy phần nước uống.
Nước khổ qua tuy có vị đắng, khó uống nhưng rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn có thể thêm đá hoặc một lượng đường hoặc mật ong nhỏ để dễ uống hơn.
3. Giảm mỡ máu bằng trái khổ qua khô
Nguyên liệu:
- 50 – 60 gam khổ qua sấy khô
- Nước sôi
- Mật ong hoặc đường, đá (tùy ý)
Cách thực hiện:
- Cho khổ qua vào bình trà sau đó đổ một ít nước sôi vào để tráng trà rồi rót nước ra để giúp khổ qua nở và đánh thức hương vị trà
- Thêm lượng nước sôi vừa đủ sao cho nước ngập mặt khổ qua
- Đợi thêm 5 – 10 phút để hãm trà
- Rót ra ly và thưởng thức.
- Bạn có thể cho thêm đường hoặc mật ong tùy theo sở thích.
Ngoài ra, để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bạn có thể chế biến khổ qua bằng cách kết hợp với các món xào, canh hoặc hầm.
Đặc biệt, bạn có thể kết hợp với các món đậu để gia tăng hiệu quả giảm mỡ máu.
4. Germany Gold Care – Chiết xuất khổ qua
Viên uống Germany Gold Care – một sản phẩm đến từ Đức
Bên cạnh việc sử dụng bột, nước ép, trà hoặc trái tươi, việc bổ sung khổ qua bằng viên uống được xem là giải pháp hiệu quả và thuận tiện nhất.
Trong đó, thực phẩm chức năng Germany Gold Care của thương hiệu AMM GERMANY là sản phẩm tích hợp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Ngoài cao quả mướp đắng, các thành phần đáng chú ý khác như nấm linh chi, quả nhàu, dây thìa canh,… cũng góp phần cải thiện và tăng cường sức khỏe ở người.
Sản phẩm mang đến hiệu quả tuyệt vời, hỗ trợ và đẩy nhanh quá trình điều trị bệnh mỡ trong máu, giúp bệnh nhân duy trì thể trạng khỏe mạnh, không gây tác dụng phụ.
LIỀU LƯỢNG VÀ TÁC DỤNG PHỤ CỦA MƯỚP ĐẮNG
Tác dụng giảm mỡ máu bằng trái khổ qua đã được khoa học công nhận.
Để đảm bảo hiệu quả và tránh gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, bệnh nhân cần chú ý làm theo hướng dẫn sử dụng.
Hướng dẫn sử dụng khổ qua cho bệnh nhân mỡ trong máu
Chú ý liều lượng sử dụng khổ qua
Liều lượng chính xác khi sử dụng mướp đắng đòi hỏi phải dựa vào tuổi tác, giới tính, tình trạng sức khỏe và lối sống của bạn.
Thông thường, đối với bệnh nhân tiểu đường và cao mỡ máu, liều lượng khuyến cáo là:
- Đối với các loại chiết xuất: 50 – 100ml/ ngày
- Đối với trái cây tươi: 900mg chia làm ba lần/ ngày
Lưu ý: Bệnh nhân mỡ trong máu nên kiêng các loại thực phẩm dầu mỡ và đường tinh luyện.
Vì vậy, khi chế biến khổ qua, bạn nên lưu ý hạn chế các thành phần này để tránh gây nghiêm trọng tình trạng bệnh.
Tác dụng phụ khi giảm mỡ máu bằng trái khổ qua
Khi sử dụng ở mức độ vừa phải, mướp đắng là một thực phẩm bổ sung lành mạnh và bổ dưỡng cho cơ thể.
Tuy nhiên, tiêu thụ một lượng lớn mướp đắng, tình trạng tiêu chảy, nôn mửa và đau dạ dày có thể xảy ra.
Đặc biệt, mướp đắng không được phép sử dụng cho các đối tượng sau:
- Phụ nữ mang thai: mướp đắng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, co thắt kích thích kinh nguyệt và dẫn đến sảy thai
- Đang điều trị và sử dụng thuốc hạ đường huyết: vì mướp đắng có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu.
Giảm mỡ máu bằng trái khổ qua được công nhận là một trong những lợi ích to lớn mà chúng mang lại.
Tham khảo ngay ý kiến của bác sĩ nếu bạn đang gặp bất kỳ tình trạng sức khỏe nào hoặc đang phải sử dụng thuốc.
Mọi thông tin sẽ được chúng tôi cập nhật trong chuyên mục Sức Khỏe.
SoTayKhoeDep.Vn luôn là địa chỉ cung.cấp những thông tin sức khỏe hữu ích và thiết thực nhất dành cho bạn.
Có thể bạn chưa biết |
Nguồn: https://sotaykhoedep.vn/giam-mo-mau-bang-trai-kho-qua/