Home BÉ KHỎE Giải đáp thắc mắc lá chùm ngây có tác dụng gì

Giải đáp thắc mắc lá chùm ngây có tác dụng gì

by Hoàng Minh Dũng

Lá chùm ngây là nguyên liệu tự nhiên rất tốt cho da, máu và xương. Ngoài ra nó còn giúp phòng ngừa nhiều bệnh như loãng xương, suy nhược cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ lá chùm ngây có tác dụng gì, hãy cùng sotaykhoedep.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé

TÌM HIỂU VỀ LÁ CHÙM NGÂY

Cây chùm ngây hiện có tên khoa học là Moringa Oleifera, thuộc Moringaceae.

Tên gọi khác của chùm ngây thường là: ba đậu dại, cây dùi trống, cây cải ngựa.

Ở nước ta cây chùm ngây được phát hiện ở Ninh Thuận, Bình Thuận, An Giang, Phú Quốc,…

Hiện nay cây được trồng và nhân giống, khai thác vì mang lại giá trị kinh tế cao.

lá chùm ngây có tác dụng gì

Công dụng của lá chùm ngây

Cây chùm ngây là cây thân mộc cỡ trung bình, có thân bóng mượt và tăng trưởng nhanh trong điều kiện thời tiết thuận lợi.

Lá chùm ngây thuộc loại lá kép, có màu xanh, mọc đối xứng, hình dạng giống lông chim.

Hoa có màu trắng kem rất giống hoa đậu.

Quả chùm ngây là quả nang dài có 3 cạnh. Phần hạt hơi gồ, màu đen, cỡ thước tương đương hạ đậu Hà Lan.

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CÓ TRONG CHÙM NGÂY

– Trong lá chùm ngây có chứa các vitamin (A, B1, B2, B3, B6, B9, C), khoáng chất (Sắt, Magie, Canxi, Natri, Kali, Kẽm, Mangan), chất béo, chất đạm,… rất tốt cho cơ thể

– Chùm ngây có thể phát huy tác dụng ở tất cả các bộ phận như: Rễ thân, lá, quả, hạt, vỏ.

– Lá chùm ngây có chứa hàm lượng protein cao có thể sử dụng để thay thế cho thịt. Đây thực sự là loại thực phẩm rất tốt cho người ăn chay. Ngoài ra, còn có chứa axit amin Arginine và Histidine vô cùng thiết yếu cho trẻ, hỗ trợ chống suy dinh dưỡng tận gốc.

Lá chùm ngây rất giàu giá trị dinh dưỡng

Lá chùm ngây rất giàu giá trị dinh dưỡng

– Ở Việt Nam, lá chùm ngây được sử dụng để nấu canh, trộn gỏi, ăn sống,…

– Lá chùm ngây còn hỗ trợ động vật kích thích sữa, từ đó nâng cao chất lượng thịt cung cấp trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài

– Chiết xuất từ lá chùm ngây còn giúp trẻ tăng trưởng và cải thiện sức đề kháng đáng kể.

– Hoa chùm ngây có thể được dùng để pha trà hoặc làm sau. 

– Quả chùm ngây vô cùng giàu vitamin C. Theo ước tính, trong 100g quả chùm ngây tươi thường chứa 157% nhu cầu vitamin C của một người trong ngày. 

LÁ CHÙM NGÂY CÓ TÁC DỤNG GÌ?

1. Hỗ trợ điều trị rối loạn dạ dày

Lá chùm ngây có tính kháng khuẩn rất tốt nên rất hiệu trong việc giúp điều trị các rối loạn vùng bụng như: táo bón, viêm đại tràng, tiêu chảy, viêm loét dạ dày, ăn uống khó tiêu, thường xuyên ợ hơi.

2. Cải thiện sức khỏe xương khớp

Chùm ngây chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như canxi và phốt pho.

Đây đều là những chất có lợi cho việc phòng ngừa loãng xương, giúp xương chắc khỏe.

Rất tốt cho người già, người cao tuổi thường xuyên nhức mỏi xương khớp.

3. Tăng khả năng miễn dịch

Lá chùm ngây giúp kích thích hệ thống miễn dịch bằng các tác động tích cực như: tăng tổng số bạch cầu, tăng kháng thể,…

Đặc biệt, đây là còn là loại thảo dược giàu vitamin, khoáng chất, giúp bổ sung kịp thời nguồn dinh dưỡng cho cơ thể, phù hợp với người đau yếu, hay ốm vặt. 

Lá chùm ngây giúp cải thiện hệ miễn dịch

Lá chùm ngây giúp cải thiện hệ miễn dịch

4. Bảo vệ hệ tim mạch

Lá chùm ngây chứa các chất chống oxy hóa mạnh, hỗ trợ giúp ngăn ngừa tổn thương cơ tim. Từ đó giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh.

5. Phòng và hỗ trợ điều trị đái tháo đường

Chùm ngây có tác dụng giảm lượng đường trong máu rất tốt.

Sau quá trình sử dụng lá chùm ngây đúng cách, tổng hàm lượng Protein và nồng độ Hemoglobin ở người bị bệnh tiểu đường sẽ được cải thiện đáng kể.

6. Hỗ trợ điều trị hen

Bên cạnh những công dụng tuyệt vời kể trên, lá chùm ngây còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hen phế quản, viêm đường hô hấp.

7. Phòng sỏi thận, sỏi bàng quang

Các chất có trong lá chùm ngây có tác dụng chống mất nước và làm giảm đáng kể lượng Oxalat trong nước tiểu.

Điều này giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi trong thận và bàng quang.

8. Bảo vệ thận

Lá chùm ngây có tính chống oxy hóa cao nên khi được cơ thể hấp thụ sẽ loại bỏ được kim loại nặng, chất độc hại. Từ đó góp phần bảo vệ thận rất tốt.

9. Hồi phục vết thương

Đắp lá chùm ngây giã nhuyễn là cách giúp vết thương nhanh đóng vảy, giảm vết thâm sẹo và giúp vùng da hở do trầy xước nhanh lành lại hơn.

10. Điều hòa huyết áp

Lá chùm ngây giúp điều duy trì chỉ số huyết áp, lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp, giảm lượng mỡ thừa trong gan, thận.

11. Cải thiện sức khoẻ mắt

Lá chùm ngây rất có lợi trong việc chăm sóc và bảo vệ đôi mắt.

Ngoài ra, chúng cũng ức chế sự dày lên của màng mao mạch và ngăn ngừa triệt để rối loạn chức năng võng mạc.

12. Bổ máu

Các nhà khoa học đã chứng minh, lá chùm ngây rất có lợi trong việc điều trị bệnh thiếu máu, giúp người dùng cải thiện tình trạng thiếu máu một cách vô cùng hiệu quả.

13. Chăm sóc da và tóc

Dầu chùm ngây được chiết xuất từ các phần của chùm ngây, trong đó có phần lá có tác dụng ngăn ngừa lão hóa da, giảm nếp nhăn, bảo vệ da, tóc khỏi các tác động của tia cực tím, kích thích mọc tóc nhanh hơn đáng kể.

Lá chùm ngây giúp chống lão hóa

Lá chùm ngây giúp chống lão hóa

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI SỬ DỤNG LÁ CHÙM NGÂY

Đối với lá chùm ngây nếu sử dụng đúng cách thì sẽ rất có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, cũng cần phải nắm rõ một số lưu ý khi sử dụng để tránh gây tác dụng phụ cho cơ thể, điển hình như:

1. Không dùng lá chùm ngây cho phụ nữ có thai

Không sử dụng lá chùm ngây cho phụ nữ có thai. Nguyên nhân bởi trong lá cây chùm ngây chứa chất khiến co cơ trơn, dễ dẫn đến trình trạng sảy thai.

Ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của sản phụ. Vì thế, tuyệt đối không sử dụng lá chùm ngây cho phụ nữ có thai.

2. Bảo quản lá chùm ngây đúng cách

Nên sử dụng lá chùm ngây trong vòng 12 tiếng sau khi thu hái về hoặc bảo quản lạnh trong điều kiện tiêu chuẩn để đảm bảo lá chùm ngây mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất cho người dùng.

3. Không nấu quá kỹ

Khi đun, nấu lá chùm ngây, bạn chỉ nên nấu với độ chín vừa phải, không nên nấu lá quá lâu vì điều này có thể sẽ làm mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng của cây. 

4. Không nên ăn vào buổi tối

Nếu bạn là người yêu thích món canh rau chùm ngây thì bạn chỉ nên ưu tiên ăn vào buổi sáng hoặc trưa.

Nguyên nhân bởi việc ăn lá chùm ngây vào buổi tối vì có thể gây mất ngủ.

VIÊN ĐỀ KHÁNG MORIGA CHO BÉ TỪ LÁ CHÙM NGÂY

Viên đề kháng Moringa là sản phẩm hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe của trẻ nhỏ giúp trẻ phát triển cả về chiều cao và cân nặng theo đúng nguyện vọng của các phụ huynh.

Viên đề kháng Moringa

Viên đề kháng Moringa

Tác dụng nổi bật của viên đề kháng Moringa là

– Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể, nâng cao hệ miễn dịch ở trẻ

– Bảo vệ trẻ khỏi virus, vi khuyến và các tác nhân gây bệnh, hạn chế ốm vặt 

– Kích thích ăn ngon miệng, cung cấp đầy đủ lượng Canxi cần thiết để giúp trẻ ăn nhanh, tăng cường nhanh chóng chiều cao và cân nặng.

– Kích thích phát triển trí não ở trẻ, giúp trẻ thông minh hơn

– Tốt cho máu, giúp trẻ không bị mắc các bệnh thông dụng về đường hô hấp như cúm, ho, sốt.

Mong rằng sau khi tham khảo những thông tin trên, đã biết được phần nào lá chùm ngây có tác dụng gì.

Có thể bạn chưa biết

Nguồn: sotaykhoedep.vn

Summary
product image
Author Rating
1star1star1star1star1star
Aggregate Rating
5 based on 1 votes
Brand Name
Lá chùm ngây có tác dụng gì
Product Name
Lá chùm ngây có tác dụng gì
Price
VND 1
Product Availability
Available in Stock

BÀI LIÊN QUAN

error: Content is protected !!